Giáo Dục

Tổng hợp câu đố cho trẻ mầm non

Mục lục nội dung

Câu đố là một trò chơi rèn luyện trí tuệ rất tốt cho trẻ nhỏ. Nó vừa giúp gắn kết tình cảm bạn bè, cô trò, cha mẹ và con cái vừa rèn khả năng tư duy, trí tưởng tượng và phản ứng nhanh nhẹn. Dưới đây là tổng hợp câu đố vui cho trẻ mầm non được THPT Phạm Quang Thẩm sưu tầm.

Bạn đang xem: Tổng hợp câu đố cho trẻ mầm non

Câu đố cho trẻ mầm non về bảng chữ cái

  1. Chúng tôi là những chị em
    Đều như những trái bóng tròn xinh xinh
    Chị tôi đội mũ trên đầu
    Em trai rất thích bộ dâu của mình.
    (Đáp án – chữ O, Ô, Ơ)
  2. Thân mình tôi giống chữ o.
    Khuyết đi một ít thì cho chữ gì?
    “Con cua”, “con cá”, “lá cờ”.
    Tôi đều có ở trong tên các từ.
    (Đáp án – Chữ C)
  3. Tôi là một nét thẳng
    Có dấu chấm ở trên
    Bé hãy thử đoán xem
    Chữ cái gì bé nhé.
    (Đáp án – Chữ i)
  4. Chữ cái giống chữ số 9
    Tên gọi lại khác chúng mình đoán xem.
    (Đáp án – Chữ g)
  5. Sừng sững đứng thẳng một mình
    Đọc lên uốn lưỡi đố bé chữ gì?
    (Đáp án – Chữ L)
  6. Nét tròn em đọc chữ “o”
    Khuyết đi một nửa sẽ cho chữ gì?
    (Đáp án – Chữ C)
  7. Một nét thẳng đứng nghiêm chào
    Trên thêm dấu chấm, cháu nào nói ngay!
    (Đáp án – Chữ i)
  8. Dáng hình xong cong
    Giống như cái vòng
    Tròn tròn xinh xắn
    Sao bé thích lắm
    Nào cùng nhau đoán
    Chữ cái gì nào?
    (Đáp án – Chữ o)
  9. Dì tôi là chữ o
    Cô tôi là chữ ô
    Tôi có điểm khác dì
    Tôi có điểm khác cô
    Vì tôi có dấu “ơ”
    Ở bên phải của chữ
    Bé hãy cùng đoán thử
    Tôi là chữ cái gì/
    (Đáp án – Chữ ơ)
  10. Hình dáng tôi giống chữ u
    Nhưng tôi lại thích có thêm râu dài.
    Tên tôi nhõng nhẽo trong từ
    “Ứ ừ” em bé hay đòi mẹ cha.
    (Đáp án – Chữ ư)
  11. Nét móc ngược chính là tôi
    Phía phải nét thẳng đứng nghiêm muốn chào.
    (Đáp án – Chữ u)
  12. Nét thẳng bé thấy đầu tiên
    Móc xuôi thấy tiếp sẽ ra chữ gì?
    (Đáp án – Chữ n)

Câu đố cho trẻ mầm non về con vật

Câu đố về con vật

  1. Con gì nhảy nhót leo trèo
    Mình đầy lông lá nhăn nheo làm trò?
    (Đáp án – Con khỉ)
  2. Con gì cổ dài
    Ăn lá trên cao
    Da lốm đốm sao
    Sống trên đồng cỏ?
    (Đáp án – Hươu cao cổ)
  3. Sống trên đồng cỏ rộng
    Không đi, nhảy rất tài
    Đeo túi mềm trước ngực
    Địu con trên đường dài
    (Là con gì? – Chuột túi – Kangaroo)
  4. Con gì mào đỏ
    Gáy ò ó o …
    Từ sáng tinh mơ
    Gọi người thức giấc?
    (Đáp án – Con gà trống)

Con gì mào đỏ Gáy ò ó o

  1. Chuyền cành mau lẹ
    Có cái đuôi bông
    Hạt dẻ thích ăn
    Con gì thế nhỉ?
    (Đáp án – Con Sóc)
  2. Cũng gọi là chó
    Mà chẳng ở nhà
    Sống tận rừng xa
    Là loài hung dữ
    (Là con gì? – Con chó sói)
  3. Đầu nhỏ mà có bốn chân
    Lưng đầy tên nhọn, khi cần bắn ngay.
    (Là con gì? – Con nhím)
  4. Con gì luồn lách khắp nơi
    Gà mà sơ hở xơi ngay tức thì?
    (Là con gì? – Con cáo)
  5. Con gì mải miết rong chơi
    Tiếng kêu ra rả gọi mời hè sang.
    (Đáp án – Con ve)
  6. Con gì chân ngắn
    Mà lại có màng
    Mỏ bẹt màu vàng
    Hay kêu cạp cạp.
    (Đáp án – Con vịt)
  7. Con gì đuôi ngắn tai dài
    Mắt hồng lông mượt
    Có tài chạy nhanh?
    (Đáp án – Con thỏ)

Con gì đuôi ngắn tai dài Mắt hồng lông mượt

  1. Thường nằm đầu hè
    Giữ nhà cho chủ
    Người lạ nó sủa
    Người quen nó mừng
    Là con gì?
    (Đáp án – Con chó)
  2. Con gì ăn cỏ
    Đầu có 2 sừng
    Lỗ mũi buộc thừng
    Kéo cày rất giỏi.
    (Đáp án – Con trâu)
  3. Con gì ăn no
    Bụng to mắt híp
    Mồm kêu ụt ịt
    Nằm thở phì phò.
    (Đáp án – Con heo)
  4. Con gì hai mắt trong veo
    Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau.
    (Đáp án – Con mèo)

Con gì hai mắt trong veo Thích nằm sưởi nắng

  1. Bốn chân như bốn cột nhà
    Hai tai ve vẩy, hai ngà trắng phau
    Vòi dài vắt vẻ trên đầu
    Trong rừng thích sống với nhau từng đàn.
    Là con gì?
    (Đáp án – Con voi)
  2. Chỉ ăn cỏ non
    Uống nguồn nước sạch
    Mà tôi tặng bạn
    Rất nhiều sữa tươi.
    (Là con gì? – Con bò)
  3. Con gì đẹp nhất loài chim
    Đuôi xòe rực rỡ như ngàn cánh hoa.
    (Đáp án – Con chim công)
  4. Có cánh mà chẳng bay xa
    Đẻ trứng cục tác, cục ta từng hồi
    Ấp trứng, khi trứng nở rồi
    Suốt ngày cục cục, kiếm mồi nuôi con.
    (Là con gì? – Con gà mái)
  5. Lúc vươn cổ
    Lúc rụt đầu
    Hễ đi đâu
    Cõng nhà đi đó.
    (Là con gì? – Con rùa)

Câu đố cho trẻ mầm non về cây cối, đồ vật

  1. Củ gì đo đỏ
    Con thỏ thích ăn.
    (Đáp án – Củ cà rốt)
  2. Cây gì lá nhỏ
    Quả nó xinh xinh
    Vàng tươi trĩu cành
    Bày trong ngày tết.
    (Là cây gì? – Cây quất)
  3. Cây gì thân cao
    Lá như răng lược
    Ai đem nước ngọt
    Đựng đầy quả xanh?
    (Đáp án – Cây dừa)

Cây gì thân cao Lá như răng lược

  1. Cánh vàng, nhị lớn
    Quay hướng mặt trời
    Hạt thơm béo ngậy
    Mời bạn thử xơi.
    (Là hoa gì? – Hướng Dương)
  2. Tên em chẳng thiếu, chẳng thừa
    Chín vàng ngon ngọt, rất vừa lòng anh?
    (Là quả gì? – Quả Đu đủ)
  3. Cái gì bật sáng trong đêm
    Giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời?
    (Đáp án – Cái đèn)
  4. Có chân mà chẳng biết đi
    Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi
    Bạn bè chăn, chiếu, gối thôi
    Cho người nằm ngủ thảnh thơi đêm ngày.
    (Đáp án – Cái giường)
  5. Miệng tròn, lòng trắng phau phau
    Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau hàng ngày/
    Là những thứ gì?
    (Đáp án – Bát, đĩa)
  6. Xe gì hai bánh
    Đạp chạy bon bon
    Chuông kêu kính coong
    Đứng yên thì đổ?
    (Đáp án – Xe đạp)
  7. Thân hình bằng sắt
    Nổi nhẹ trên sông
    Chở chú hải quân
    Tuần tra trên biển.
    (Là cái gì? – Tàu thủy)

Thân hình bằng sắt Nổi nhẹ trên sông

  1. Cái gì nho nhỏ
    Mà có nhiều răng
    Giúp bé siêng năng
    Hàng ngày chải tóc.
    (Là cái gì? – Cái lược)
  2. Tôi thường làm bạn
    Với em bé thôi
    Khi ăn cầm tôi
    Dễ hơn cầm đũa.
    (Là cái gì? – Cái thìa)
  3. Ai muốn chân sạch
    Thì dùng đến tôi
    Nhưng phải một đôi
    Đôi gì thế nhỉ?
    (Đáp án – Đôi dép)
  4. Cầu gì chỉ mọc sau mưa
    Lung linh bảy sắc bắc vừa tới mây?
    (Đáp án – Cầu vồng)
  5. Lấp la lấp lánh
    Treo ở trên tường
    Trước khi đến trường
    Bé soi chải tóc.
    (Là cái gì? – Cái gương)
  6. Chẳng phải là chim
    Mà bay trên trời
    Chở được nhiều người
    Đi khắp mọi nơi.
    (Là cái gì? – Máy bay)

Chẳng phải là chim Mà bay trên trời

  1. Một mẹ thường có sau con
    Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy
    (Là cái gì? – Bộ ấm chén)
  2. Thân em xưa ở bụi tre
    Mùa đông xếp lại, mùa hè mở ra.
    (Là cái gì? – Cái quạt giấy)

Đăng bởi: THPT Phạm Quang Thẩm

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!