Giáo Dục

Trò chơi “Mèo đuổi chuột”

Tuổi thơ ai đã từng nghiện những trò chơi như rồng rắn lên mây, thả đỉa ba ba, thả chó, … thì chắc chắn không thể không biết đến trò chơi “mèo đuổi chuột”. Đây là một trò chơi dân gian mang tính tập thể giúp các em học sinh thư giãn sau mỗi buổi học căng thẳng đồng thời tăng tính đoàn kết giữa những người chơi. Cùng THPT Phạm Quang Thẩm tìm hiểu cách chơi trò chơi “Mèo đuổi chuột” nhé.

Mục lục nội dung

Bạn đang xem: Trò chơi “Mèo đuổi chuột”

1. Chuẩn bị trước khi chơi

Đây là một trò chơi mang tính hoạt động tập thể cho nên số lượng người chơi không hạn chế, không phân biệt độ tuổi cũng như giới tính. Tuy nhiên nên chơi khi có 10 người trở lên, càng đông càng vui.

Về không gian chơi, trò chơi này yêu cầu người chơi phải vận động mạnh, rượt đuổi cùng số lượng người chơi lớn nên cần chọn những khu vực bằng phẳng, rộng rãi như sân trường, sân chơi, sân thể dục, bãi đất trống, …

2. Luật chơi

Chuột chạy, mèo mới bắt đầu đuổi bắt. Chuột chạy hang nào, mèo phải chạy theo hang đấy. Khi mèo bắt được chuột thì mèo thắng cuộc.

3. Cách chơi

Cách chơi Mèo đuổi chuột

Những người tham gia chơi sẽ tiến hành oẳn tù tì để loại ra hai người. Hai người này sẽ tiếp tục oẳn tù tì để xác định ra một người thắng đóng vai mèo, người thua đóng vai chuột.

Sau khi đã tìm ra được mèo và chuột, mèo và chuột sẽ đứng quay lưng về phía nhau, cách nhau khoảng 1- 2m. Tất cả các thành viên tham gia trò chơi sẽ đứng cạnh nhau tạo thành vòng tròn khép kín bao quanh mèo và chuột, tay nắm chặt tay.

Khi có hiệu lệnh “bắt đầu”, chuột nhanh chóng chạy còn mèo sẽ đuổi theo chuột. Chuột sẽ luồn lánh qua các “hang”, là khoảng trống dưới các cánh tay của người chơi. Khi chuột chạy qua “hang” nào mèo cũng phải chạy vào “hang” đó.

Những người chơi còn lại sẽ vừa đứng hát bài đồng dao, vừa tìm cách giúp đỡ chuột, giúp chuột thoát khỏi sự đuổi bắt của mèo bằng cách: Khi chuột chạy đến hang nào, các bạn ở đó sẽ giơ cao tay lên để chuột nhanh chóng chạy qua. Khi mèo chạy đến đó, người chơi nhanh chóng hạ tay xuống gây khó khăn cho mèo, giúp chuột có nhiều thời gian hơn.

Những người chơi còn lại sẽ vừa đứng hát bài đồng dao, vừa tìm cách giúp đỡ chuột

Khi bài hát kết thúc, người chơi sẽ đồng loạt ngồi thụp xuống. Nếu trong ván chơi, mèo không bắt được chuột thì mèo sẽ thua, ngược lại là chuột thua. Nếu chuột thua, hai người sẽ đổi vai cho nhau và lại tiếp tục, cũng có thể chọn ra một người chơi mới hoặc chọn hai người chơi mới để tiếp tục ván chơi mới.
Ngoài ra, ở một số nơi còn quy định, khi kết thúc ván chơi, nếu mèo và chuột cùng ở một phía (cùng trong vòng, cùng ngoài vòng) thì mèo cũng được cho là thắng.

4. Nội dung bài hát Mèo đuổi chuột

“Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Chạy vội chạy mau
Mèo đuổi đằng sau
Chốn đâu cho thoát
Thế rồi chú chuột
Lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo
Bắt mèo hóa chuột.”

Đây là một trò chơi phù hợp để tổ chức trong các hoạt động ngoài trời, các giờ ra chơi trong tất cả các cấp bậc, góp phần tạo ra không khí vui vẻ, náo nhiệt và tính đoàn kết giữa những người chơi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người chơi, không nên chơi ở các khu vực sát lề đường, ao hồ, sông suối, có nhiều chướng ngại vật.

Chúc các bạn có những phút giây vui chơi lành mạnh, vui vẻ!!!

Đăng bởi: THPT Phạm Quang Thẩm

Chuyên mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!